Cập nhật tình hình thị trường thép [hienthithang]/[hienthinam]

Cập nhật tình hình thị trường thép – Thị trường thép Việt Nam đang biến động rất lớn trong những tháng đầu năm, vậy nguyên nhân là do đâu và liệu những tháng tiếp theo trong năm ngành thép có còn biến động không.

Trong các tháng đầu năm nay giá sắt thép đang diễn biến rất khó lường, tất cả các mặt hàng từ thép hình, thép tấm, thép ống, thép hộp và một số các sản phẩm sắt thép khác đều đồng loạt tăng giá từ thời điểm đầu năm đến nay.

Bảng giá thép xây dựng Pomina, Việt Nhật, HVUC

Theo như ghi nhận tại thị trường Hồ Chí Minh các sản phẩm thép xây dựng đang giao động với các mức giá từ 17.500đ đến 18.000đ/kg, với mức giá này đã tăng từ 2.000đ đến 2.500đ/kg so với thời điểm trước tết. Theo như các nhà thầu thì thời điểm đầu năm là thời điểm mà giá thép xây dựng tăng cao, tuy nhiên đây là năm mà giá thép tăng vượt trội so với các năm khác. Theo như theo dõi về giá và các báo cáo của các năm trước thì giá thép trung bình chỉ tăng khoảng 1.000đ/kg.

Hiệp hội thép Việt Nam cho rằng giá thép của nước ta đang biến động rất lớn và khó biến động về giá. Theo ông Nguyễn Văn Sưa, phó chủ tịch hiệp hội Thép Việt Nam cho hay, tình hình thị trường thép đang khá phức tạp vì giá cả về nguyên liệu cho sản xuất thép đang có chiều hướng tăng mà việc tăng giá này ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường thép Việt Nam vì chúng ta phải nhập nhiều nguyên liệu như quặng sắt, sắt thép…nên bất kỳ động thái thay đổi giá thế giới đều ảnh hưởng đến Việt Nam. Do vậy việc giá thép tăng cũng bắt buộc giá thép của các doanh nghiệp Việt Nam đều có sự điều chỉnh phù hợp để cân đối lợi nhuận. Bên cạnh đó nhu cầu tiêu thụ của thị trường thép dự báo cao hơn 02/2024 nên mặt hàng này cũng có tiềm năng tăng giá.

Về phía các doanh nghiệp sản xuất thép tại Việt Nam, ông Đỗ Duy Thái, tổng giám đốc công ty thép Việt hay Pomina cho biết, giá thép thời gian qua có xu hướng tăng và sẽ còn tiếp tục tăng giá do nguyên liệu đầu vào đang tăng. Hiện tại giá thép nhá máy đang giao động từ 14.000đ/kg chưa có VAT. Theo ông Thái giá thép hiện nay rất khó dự báo vì còn phụ thuộc vào cung cầu thế giới và diễn biến giá cả hàng ngày.

Liên quan đến việc Mỹ đang tuyên bố áp thuế giá cao đối với một số các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ một số nước trong đấy có Việt Nam, mục đích là bảo vệ ngành luyện kim ở trong nước. Việc áp thuế này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến giá cả của thị trường trong nước.

Xét tổng thể thì việc XK thép của Việt Nam ra thị trường thế giới thì Mỹ vẫn đang là thị trường mới, thị trường chính và chủ yếu của Việt Nam vẫn đang là các nước trong khối ASEAN mới chính là thị trường tiêu thụ lớn nhất của Việt Nam. Bởi vậy dù Mỹ có áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép của Việt Nam thì cũng không ảnh hưởng quá nhiều.

Theo như tổng giám đóc của công ty thép Việt Pomina, ông Đỗ Duy Thái thì thép Việt xuất khẩu mạnh chủ yếu tại các nước ASEAN và Canada. Đây là những thị trường thuận lợi vì không phải chịu thuế nên sẽ không ảnh hưởng đến việc áp thuế của nước Mỹ. Trong 02/2024 thì Pomina đã xuất khẩu thép lên mức 300.000 tấn.

Nhận định về tiềm năng xuất khẩu của ngành thép vào thị trường Mỹ trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng tình hình là khá khả quan vì các doanh nghiệp Việt Nam đang từng bước chủ động được nguồn nguyên liệu. Nếu như trước đây các doanh nghiệp xuất khẩu thép cán nguội và Thép tấm tôn mạ vào thị trường này phải phụ thuộc hoàn toạn nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc do ngành sản xuất nội địa không có khả năng cung ứng thép cán nóng. Tuy nhiên sang 02/2024 ngành thép nội địa Việt Nam đã sản xuất gần10 triệu tấn thép thô và gần 1,3tr tấn thép cán nóng, đều là những sản phẩm phù hợp với quy định sản xuất của Việt Nam.

Với những lý do này cũng lý giải cho quý khách hàng biết được thị trường thép biến động do rất nhiều những nguyên nhân và không biết trước được giá thép sẽ biến động tăng đến mức nào trong thời gian sắp tới. Bởi vậy quý khách hàng đang có các dự án xây dựng cần chủ động mua trước các mặt hàng Thép hình U, I, V, H cần thiết tránh tăng giá trong thời gian sắp tới.

Để đặt mua các sản phẩm thép hình, thép hộp, thép ống, các loại thép mạ kẽm nhúng nóng giá rẻ quý khách hàng hãy đến ngay với công ty thép Hùng Phát của chúng tôi. Gọi điện vào đường dây nóng: 0938 437 123  hoặc gửi đơn hàng vào email: duyen@hungphatsteel.com để được báo giá nhanh nhất.