Đồng hồ lưu lượng nước

Đồng hồ lưu lượng nước- Công ty thép Hùng Phát chúng tôi là nhà nhập khẩu trực tiếp đồng hồ đo lưu lượng nước hiệu. Sản phẩm có chất lượng đảm bảo, giá thành hợp lý, mẫu mã đẹp, có đầy đủ hiệu chuẩn, chứng nhận xuất xứ, chứng nhận chất lượng.

Đồng Hồ Lưu Lượng

Những điều cần biết về đồng hồ lưu lượng 

Dong ho luu luong hay còn gọi là đồng hồ đo lưu lượng nước, công tơ nước, đồng hồ đo nước, là loại thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp điện nước, vật tư và các hộ gia đình hiện nay. Đồng hồ lưu lượng nước hiện là một trong những sản phẩm thông minh, tiện lợi được người dùng yêu thích và lựa chọn sử dụng.

Nguyên lý cấu tạo của đồng hồ đo nước sạch đếm, xác định được lượng vật chất chảy qua ống dẫn trong một khoảng thời gian nhất định (Năm – Tháng – Ngày – Giờ). Lượng vật chất chảy qua công tơ nước được hiển thị qua bộ phân đếm, chỉ thị của công tơ nước. Lưu lượng dòng chảy vật chất qua công tơ nước là lưu lượng trung bình. Và được xác định theo lượng vật chất đo được qua bộ chỉ thị chia cho khoảng thời gian xác định.

Cấu tạo đồng hồ đo nước

Được cấu tạo gồm hai bộ phận chính đó là thân đồng hồ và ruột đồng hồ.

Cấu Tạo Đồng Hồ Lưu Lượng

Thân công tơ nước: được làm từ nhiều loại vật liệu như gang, nhựa, đồng và inox. Tùy theo mục đích sử dụng mà có thân làm bằng chất liệu khác nhau để có thể chịu được các loại chất lỏng đo đạc. Phần thân có thể làm theo hai dạng là bắt bích và bắt ren để lắp đặt đồng hồ vào đường ống. Tùy theo đường ống lớn nhỏ mà chúng ta có các thân đồng hồ phù hợp với kiểu kết nối riêng.

Bộ đếm số và mặt hiển thị của đồng hồ đo nước: là phần quan trọng nhất của công tơ nước. Và đây cũng là phần chính của toàn bộ cấu tạo. Và nguyên lý hoạt động của đồng hồ lưu lượng nước mà chúng ta đang sử dụng. Được cấu tạo chính là nhựa chịu nhiệt chia làm hai phần chính là: phần cánh quạt truyền động và phần bộ đếm số bằng hệ thống bánh răng truyền động liên tục theo số lượng chuẩn.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ lưu lượng nước

Khi chúng ta cho nước đi qua đồng hồ lưu lượng nước, lực đẩy của dòng chảy sẽ tác động vào cánh quạt nằm trong phần thân đồng hồ làm cho nó quay liên tục theo hướng vuông góc với dòng chảy.Từ chuyển động này nó sẽ có một tác động khác theo trục từ thẳng đứng lên phần trên bộ đếm số. Phần đếm số được cách biệt hoàn toàn với dòng nước và cánh quạt bên dưới và liên kết với nhau bằng lực từ trường nam châm .

Từ đây chuyển động quay của cánh quạt được biến thành chuyển động bánh răng. Thông qua tác động trục quay từ trường thẳng đứng làm hoạt động toàn bộ hệ thống bánh răng của bộ đếm số. Và khi hoạt động này diễn ra liên tục các tuabin số được kết nối với hệ thống bánh răng. Sẽ được kích hoạt khi nó đạt đến số vòng định trước và nhảy số hiển thị trên màn hình hiển thị số .

Khi dòng nước liên tục chảy qua thì hệ thống trên vẫ hoạt động liên tục và đều đặn để làm quay các số hiển thị từ đó chúng ta có được lưu lượng nước chảy qua đồng hồ cũng như đường ống.

Các dạng đồng hồ lưu lượng nước phổ biến hiện nay

Đồng hồ lưu lượng nước kiểu tốc độ lại được chia thành 4 loại con

1. Đồng hồ nước dạng cơ

Hoạt động theo nguyên lý truyền động cơ học dựa trên sức của nước làm quay cánh quạt; các bánh răng được liên kết cũng chuyển động để; có thể chuyển đổi chính xác lưu lượng dòng chảy hiển thị số trên bề mặt đồng hồ.

Đồng Hồ Lưu Lượng Dạng Cơ

Chính bởi đặc điểm của đồng hồ nước dạng cơ là hoạt động cơ học chuyển động từ; nên ngăn nước không tràn vào bề mặt số, không gây hiện tượng mài mòn làm mờ số; ố vàng hay mặt số bị đen đi. Và dòng công tơ nước, đồng hồ nước dạng cơ chuyên phục vụ cho công tác đo nước sinh hoạt; nước sạch hoặc nước thải đã qua xử lý là chủ yếu.

2. Đồng hồ nước dạng từ

Đây là loại đồng hồ đo nước thứ 2 của đồng hồ lưu lượng nước kiểu tốc độ.

Cấu tạo bên trong của đồng hồ nước dạng từ được chế tạo bằng kim loại chống ăn mòn; có vành chống từ để các số liệu không chịu ảnh hưởng của môi trường điện từ bên ngoài. Đồng hồ đo nước điện từ hoạt động dựa theo từ tính dẫn động từ.

Ngoài ra, các bộ phận bên trong của đồng hồ nước dạng từ hoạt động trong môi trường chân không, được cách ly hoàn toàn với dòng nước. Điều này ngược hẳn với nước tràn vào trong đồng hồ dạng cơ. Do vậy các hiện tượng kẹt bánh răng hay đọng nước ở buồng đong; mờ mặt số là hoàn toàn không xảy ra.

Đồng Hồ Lưu Lượng Dạng Từ

Do vậy, đồng hồ nước điện từ cũng chỉ phù hợp với các loại nước sạch hoặc nước thải đã qua xử lý.

Ứng dụng đồng hồ lưu lượng nước kiểu điện từ:

Đồng hồ đo nước dạng từ chuyên dùng kiểm soát lưu lượng chất lỏng (nước thải, nước sạch…). Ngoài ra còn dùng đo lưu lượng thực phẩm…

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước điện từ:

đồng hồ lưu lượng nước kiểu điện từ hoạt động dựa trên hiện tưởng cảm ứng điện từ: “khi vật dẫn điện di qua từ trường thì bên trong sẽ sinh ra suất điện động cảm ứng”. Do đó khi có lưu lượng đi qua từ trường trong sensor thì hai đầu điện cực sẽ sinh ra một suất điện động cảm ứng, và suất điện động cảm ứng này sẽ tỉ lệ với vận tốc lưu lượng chảy qua sensor.

Ưu điểm của đồng hồ đo nước điện từ:

 • Độ chính xác cao
 • Chịu được môi trường nước khắc nghiệt có chứa tạp chất hoặc chất ăn mòn

Khi chọn đồng hồ lưu lượng nước kiểu điện từ cần lưu ý gì

Vài thông tin Ecozen chia sẽ dưới đây sẽ giúp các bạn phần nào trong việc chọn đồng hồ lưu lượng nước kiểu điện từ ưng ý:

 • Kích thước đường ống cần đo bao nhiêu : Đường ống thấp nhất thông thường là DN10, DN15, DN20, DN30…. cho đến DN1000. Nếu lớn hơn nữa còn có DN2000.
 • Dùng đo cho ứng dụng gì ? Nước nóng, nước thường, nước sạch hay nước thải…
 • Nhiệt độ chất lỏng cần đo là bao nhiêu? Điều này giúp chọn vật liệu lót bên trong phù hợp.
 • Ngõ ra điều khiển là gì? Có hai ngõ ra chính là tín hiệu 4-20mA và tín hiệu xung (Pulse).
 • Bộ hiển loại gắn liền với đồng hồ hay là lắp tại vị trí xa đồng hồ?

Đó là các thông số chính để chọn đồng hồ lưu lượng. Mặt khác, đồng hồ lưu lượng nước dạng cơ còn có thêm 1 loại khác nữa là đồng hồ đo nước điện tử.

3. Đồng hồ nước điện tử

Đồng hồ nước điện tử là dòng đồng hồ lưu lượng nước điện tử sử dụng công nghệ cảm biến điện từ để đo các thông số và hiển thị số trên màn hình Led LCD. Đây là dòng đồng hồ nước đang được ưu chuộng hiện nay.

Đồng Hồ Lưu Lượng Điện Tử

Cấu tạo của đồng hồ đo nước điện tử

Đồng hồ có hai bộ phận chính là:

Thân đồng hồ:

– Thường được làm bằng nhựa hay inox có sơn một lớp epoxy ở ngoài. Sensor được gắn ở bên trong thân van, van thường có kiểu kết nối bằng mặt bích với hệ thống đường ống.

Mặt đồng hồ:

– Là nơi chứa các linh kiện điện tử quan trọng của đồng hồ, như bảng mạch, bộ hiển thị, bộ đo đếm, bộ chuyển đổi tính hiệu. Ngoài ra còn là nơi để cấp nguồn vào cho đồng hồ.

Nguyên lý hoạt động và vận hành của đồng hồ nước điện tử

– Sử dụng nguyên lý của từ trường trong việc vận hành hoạt động của đồng hồ nước điện tử.

– Dựa trên hiện tượng cảm biến điện từ khi vật dẫn điện đi qua từ trường thì bên trong sẽ sinh ra suất điện động cảm ứng.

– Do đó khi có lưu lượng đi qua từ trường phát ra từ sensor thì hai đầu điện cực sẽ sinh ra một suất điện động cảm ứng.

– Và suất điện động cảm ứng này sẽ tỉ lệ với vận tốc lưu lượng chảy qua sensor.

– Vì là cấu tạo điện tử thông qua cảm biến sensor, nên đồng hồ có thể hoạt động theo hai chiều.

– Hay còn gọi là lưu lượng dương và lưu lượng âm, trong quá trình lắp đặt và cài đặt chúng ta cần chú ý để đồng hồ có thể hoạt động một cách chính xác.

Ưu điểm của đồng hồ nước điện tử

Đồng hồ nước điện tử có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các đòng đồng hồ cơ hiện nay:

 • Đồng hồ đo nước điện tử là một sản phẩm có thiết kế hiện đại nên ưu điểm đầu tiên là tính chính xác của đồng hồ rất cao. Hiển thị chi tiết và chính xác các thông số cụ thể cần đo như: lưu lượng, tốc độ dòng chảy, khối lượng nước…
 • Ngoài ra với những cảm biến gắn trên thân sẽ giúp đồng hồ lưu lượng nước điện tử hoạt động trơn tru, không bị kẹt rác như những đồng hồ cách quạt.
 • Độ bề cao do được chế tạo từ các hợp chất chống ăn mòn và oxi hóa rất tốt. Với thiết kế thân bằng inox hoặc đồng giúp cho tuổi thọ khi sử dụng đồng hồ thường rất cao.
 • Đồng hồ đo nước điện tử được trang bị mặt hiển thị điện tử, giúp người xem dễ dàng đọc được thông số trên đồng hồ.
 • Kiểm soát chính xác các thông số lưu lượng dòng chảy để điều khiển và điều tiết các loại van điều khiển khác đóng mở, tiết lưu dòng chảy.
 • Với cấu tạo điện tử, đồng hồ đo nước điện tử có thể kết nối với các thiết bị xuất tín hiệu xung một cách dễ dàng, giúp chúng ta có thể đọc được lưu lượng mà không cần phải quan sát trực tiếp trên mặt đồng hồ.
 • Kích thước đa dang với nhiều hệ thống đường ống lớn hoàn toàn có thể sử dụng và lắp đặt.

Ứng dụng của đồng hồ lưu lượng nước điện tử

 • Đồng hồ nước điện tử được sử dụng nhiều cho các hệ thống xử lý nước thải. Đo lưu lượng nước thải sinh hoạt, công nghiệp. đồng hồ lưu lượng nước điện tử còn ứng dụng trong cuộc sống từ các hệ thống máy bơm hay trong PCCC.
 • Dùng tốt cho các hệ thống áp lực cao, các môi chất có tính ăn mòn như hóa chất, nước muối, đường ống nước thải tạp chất.
 • Được dùng phổ biến trong các nhà máy giấy, nhà máy chế biến thực phẩm. Chúng ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến bởi nhiều ưu điểm nổi bật.

Cách lắp đặt và lưu ý khi lắp đặt đồng hồ nước điện tử

Về cách lắp đặt đồng hồ lưu lượng nước điện tử rất đơn giản nhưng nó cần sự tinh tế và tỉ mỉ. Đặc biệt đối với dòng đồng hồ lưu lượng nước điện tử; chúng làm việc dựa trên hiện tưởng cảm ứng điện từ (tức là suất điện động cảm ứng sẽ phụ thuộc vào tiết diện vật dẫn đi qua từ trường). Nên nước bên trong Sensor phải đảm bảo luôn đầy ống để đồng hồ đo chính xác.

Chính vì điều này mà chúng ta nên lắp đồng hồ đo nước điện tử theo kiểu nằm ngang hoặc đứng thẳng; nhưng ở vị trí thấp nhất của đường ống, lúc này lưu lượng chảy qua ống sẽ luôn là lớn nhất và đầy Sensor. Đảm bảo đồng hồ lưu lượng điện tử hoạt động tốt nhất.

Qua kinh nghiệm và sự phản hồi của khách hàng; thì chúng tôi khuyên khách hàng nên lắp đặt từ đồng hồ đến nguồn nước; cách đầu bơm có khoảng cách từ 3 – 4 m. Tùy theo áp lực của nước ta lắp đặt xa hay gần. Nếu đặt đúng vị trí tiêu chuẩn trong tình trạng tĩnh; sẽ giúp cho thiết bị hoạt động ổn định, chính xác cao.

Ngoài ra khi lắp đặt và sử dụng đồng hồ lưu lượng nước điện tử chúng ta cần lưu ý một số điểm sau

 • Môi chất sử dụng đồng hồ, chất lỏng có dộ dẫn điện dưới 5μs/cm. Tránh sử dụng đồng hồ trong môi trường có sắt từ. Môi trường từ tính cao sẽ ảnh hưởng tới kết quả đo chính xác của đồng hồ.
 • Khi chọn lựa đồng hồ đo nước thải điện từ cần lưu ý tới đặc tính của chất lỏng. Chọn lựa loại phù hợp có lớp lót, chất liệu điện cực và nhiệt độ hoạt động phù hợp nhất.
 • Nếu có hạt rắn, chất rắn trong môi chất đo, phạm vi tốc độ dòng chảy phù hợp nhất đó là từ 1 -3 m/s. Nếu dòng chảy có tốc độ lớn hơn cần lắp đặt đường ống; và đồng hồ kích thước lớn để điều chỉnh đúng dải tốc độ dòng chảy phù hợp. Bởi vì sự mài mòn của lớp lót và điện cực bởi chất rắn sẽ được hạn chế tối đa. Nếu tốc độ dòng chảy bé hơn 1m/s; cần thu hẹp đường ống để đồng hồ lưu lượng nước thải điện từ cho giá trị đo chính xác nhất.

4. Đồng hồ lưu lượng nước siêu âm

Đồng hồ lưu lượng nước siêu âm hay đồng hồ nước siêu âm, đồng hồ đo nước sóng siêu âm là đồng hồ lưu lượng nước bằng siêu âm sử dụng công nghệ điện từ. đồng hồ lưu lượng nước siêu âm được thiết kế để đo nước nóng hoặc bất kỳ loại chất lỏng dẫn điện nào khác được sử dụng trong các hệ thống điều hòa không khí. Nó là đặc trưng bởi độ chính xác đo cao và phạm vi đo mở rộng.

Đồng Hồ Lưu Lượng Siêu Âm

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước siêu âm

Đo lưu lượng nước bằng siêu âm sử dụng nguyên lý sóng siêu âm để đo lưu lượng, tính toán lưu lượng thể tích dựa trên khoảng thời gian di chuyển của các âm thanh giữa các cặp sensor gắn trên thiết bị.

Ưu điểm của đồng hồ lưu lượng nước siêu âm

Không yêu cầu lớn về không gian lắp đặt ở đầu ra và đầu vào lưu lượng

 • Ứng đụng được với nhiều loại môi chất như : Nước, dầu, hơi
 • Đáp ứng được tiêu chuẩn đối với lưu lượng sử dụng cho thương mại
 • Dải đo lớn, ổn định, không phụ thuộc vào nhiệt độ và áp suất thay đổi trên đường ống.\
 • Độ chính xác cao
 • Loại bỏ ảnh hưởng các chất độc hại đối với sức khỏe con người
 • Cho ra kết quả đo độc lập so với hình dạng dòng chảy
 • Không cần cắt hay phá hủy một phần hệ thống
 • Đáp ứng kích thước từ DN15 – DN25

Các ứng dụng tiêu biểu của đồng hồ đo nước sóng siêu âm

 • Nhà máy điện: Hệ thống xử lý nước làm mát, Hệ thống dầu đốt, Hệ thống hơi nước
 • Công nghiệp hóa chất: Nước khử khoáng, các chất có độ dẫn điện thấp hoặc không có độ dẫn điện
 • Dầu khí: Dầu thô, hệ thống đường ống dẫn dầu, Khí tự nhiên
 • Nước phụ trợ: Hệ thống nước khử khoáng, khử từ

Theo mục đích sử dụng đồng hồ lưu lượng nước:

1. Đồng hồ đo nước sinh hoạt – nước sạch – nước nóng

2. Đồng hồ lưu lượng nước thải

Các loại đồng hồ nước thải:

đồng hồ lưu lượng nước thải điện tử

đồng hồ lưu lượng nước thải dạng cơ

Theo cỡ cổng của đồng hồ lưu lượng nước:

Mỗi loại đồng hồ đo nước sẽ có những size cỡ cổng khác nhau. Và dưới đây là các size phổ biến nhất hiện nay trên thị trường:

DN15, DN20, DN25, DN30, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN500, DN550, DN600, DN650, DN700, DN650 DN900, DN1000, DN1050, DN1200, DN1300, DN1400.

Theo kiểu lắp đặt đồng hồ lưu lượng nước:

 • Đồng hồ đo nước kiểu nối ren (DN15-DN50):
 • Đồng hồ lưu lượng lắp đứng:
 • Đồng hồ lưu lượng lắp ngang:

Ứng dụng của đồng hồ lưu lượng nước

Đồng hồ lưu lượng nước dùng để đo tổng lượng nước lạnh, nước nóng dùng trong gia đình; hoặc cụm dân cư thông qua đường ống dẫn nước. Sản phẩm dùng trong sinh hoạt của các gia đình, khu chung cư, các công trình, công ty, xí nghiệp…

Một số lưu ý cần biết khi chọn mua đồng hồ lưu lượng nước

Hiện nay có khá nhiều các hãng sản xuất khác nhau, tùy từng loại và thương hiệu sẽ có những giá thành khác nhau. Do vậy, khi muốn lựa chọn một chiếc đồng hồ cho mình. Bạn chỉ cần tính toán xem mình nên lựa chọn loại sản phẩm như thế nào. Cho phù hợp với túi tiền của mình và tìm một địa chỉ tin cậy để mua sản phẩm là được.

Với các loại sản phẩm có chất lượng cao thường có nhiều chức năng hơn. Và từ đó đem lại sự tiện lợi cho người sử dụng.

Khi mua sản phẩm đồng hồ lưu lượng nước gia đình hay đồng hồ lưu lượng nước DN50 công nghiệp dùng để đo lường này. Bạn cần kiểm tra thật kỹ chất lượng của máy. Kiểm tra linh kiện bên trong đã đầy đủ chưa để tránh tình trạng. Khi mang sản phẩm về nhà rồi mới biết là bị thiếu linh kiện. Hoặc thiết bị có trục trặc, vấn đề…

Đồng hồ đo nước chính hãng là loại thiết bị vật tư trong ngành công nghiệp nước. Giúp nhà quản lý dễ dàng kiểm soát được lượng nước sử dụng hàng ngày, hàng tháng hay hàng năm.

Những lưu ý khi lắp đặt đồng hồ lưu lượng nước:

– Trước khi lắp đặt cần lưu ý đường ống nước phải được làm sạch.

– Đồng hồ phải được lắp đặt với vị trí nằm ngang. Hộp số phải có mặt quay lên trên nhìn trực quan tiện lợi cho khi đọc số.

– Đồng hồ chỉ hoạt động khi đường ống luôn có nước và có lưu lượng nước chảy qua trong quá trình vận hành.

Mua đồng hồ nước ở đâu?

Hiện nay, Công ty Thép Hùng Phát đang cung cấp đồng hồ nước hiệu Komax, Unik, Sanpo tại TP HCM và Phnom Penh (Campuchia). Vì vậy, nếu quý khách có nhu cầu mua đồng hồ nước xin hãy liên hệ đén Hotline: 0938 437 123

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP HÙNG PHÁT

ĐC: Số 71B Đường TTH07, P. Tân Thới Hiệp Quận 12, TP.HCM
Hotline: 0938 437 123 – (028) 2253 5494
Email: duyen@hungphatsteel.com
MST: 0314857483
MXH: Facebook