Phân biệt tôn kẽm – tôn mạ màu

Tôn mạ màu

Tôn mạ kẽm

Tôn mạ màu hay còn được gọi là tôn bọc thép hoặc thép mạ màu, tôn lạnh mạ màu…. Đây là loại tôn được làm từ thép mạ kẽm. Sau quá trình tẩy rửa sẽ được phủ một lớp phụ gia giúp làm tăng độ bám dính. Sau đó được phủ một lớp sơn bên ngoài để bảo vệ. Lớp sơn giúp cho tôn tăng khả năng chống chịu với môi trường và tạo tính thẩm mỹ cao.

Tôn kẽm

Tôn kẽm

Tôn kẽm (galvanized – GI), còn được gọi là thép mạ kẽm, là thép cán nguội được mạ kẽm. Tôn kẽm có khả năng chống ăn mòn cao trong môi trường tự nhiên.
Tôn kẽm thường được dùng cho ngành công nghiệp xây dựng và dân dụng (như làm tấm lợp, vách ngăn, tấm lót sàn và các ứng dụng khác).

Làm thế nào để phân biệt tôn kẽm và tôn mạ màu

Phân biệt tôn kẽm, tôn mạ màu

Phân biệt tôn kẽm – tôn mạ màu Sự khác nhau nằm ở màu sắc, thành phần và chất lượng của tôn. Tôn kẽm được sản xuất từ thép cán nguội qua dây chuyền mạ kẽm với các công đoạn tẩy rửa sạch bề mặt, được ủ trong lò NOF để làm thay đổi cơ tính thép, sau đó được mạ một lớp kẽm theo nguyên lý mạ nhúng nóng với công nghệ dao gió và cuối cùng được phủ một lớp bảo vệ bề mặt chống ôxy hóa như crom.

Tôn kẽm mạ màu còn được gọi là tôn kẽm hoặc tôn kẽm. Vật liệu này được làm từ các tấm thép và phủ lên bên trên một lớp kẽm và cuối cùng là phủ màu. Vật liệu này có thành phần là 100% hợp kim kẽm và sau đó có lớp sơn phủ lên nên độ bền không cao và dễ bị oxy hóa.

Tôn kẽm và tôn mạ màu đều là hai vật liệu được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng mái nhà, vách ngăn,… nhưng nó có những sự khác biệt mà không phải ai cũng biết.

Công ty thép Hùng Phát cung cấp hai sản phẩm tôn này đều là tấm lợp kim loại với nguyên liệu chính là thép có phủ một lớp hợp kim kim loại. Còn lớp kim loại bao phủ ở đây là kẽm và nhôm khi nhúng nóng tấm lợp. Tuy nhiên, không thể phủ nhận là tôn mạ màu thường tốt hơn tôn mạ kẽm.

Khi so sánh hai loại vật liệu này với nhau thì có thể thấy với tôn mạ kẽm thì vì bản chất của nó chỉ được cấu tạo từ kim loại kẽm nên nó chỉ tốt khi sử dụng trong các điều kiện thông thường. Xét về tuổi thọ thì tôn lạnh mạ sẽ tồn tại được lâu hơn so với tôn kẽm màu.

Danh mục: Chưa phân loại