Phân biệt Thép tấm tôn kẽm – Thép tấm tôn mạ màu

Thép tấm tôn mạ màu

Thép tấm tôn mạ kẽm

Thép tấm tôn mạ màu hay còn được gọi là Thép tấm tôn bọc thép hoặc thép mạ màu, Thép tấm tôn lạnh mạ màu…. Đây là loại Thép tấm tôn được làm từ thép mạ kẽm. Sau quá trình tẩy rửa sẽ được phủ một lớp phụ gia giúp làm tăng độ bám dính. Sau đó được phủ một lớp sơn bên ngoài để bảo vệ. Lớp sơn giúp cho Thép tấm tôn tăng khả năng chống chịu với môi trường và tạo tính thẩm mỹ cao.

Thép tấm tôn kẽm

Thép tấm tôn kẽm

Thép tấm tôn kẽm (galvanized – GI), còn được gọi là thép mạ kẽm, là thép cán nguội được mạ kẽm. Thép tấm tôn kẽm có khả năng chống ăn mòn cao trong môi trường tự nhiên.
Thép tấm tôn kẽm thường được dùng cho ngành công nghiệp xây dựng và dân dụng (như làm tấm lợp, vách ngăn, tấm lót sàn và các ứng dụng khác).

Làm thế nào để phân biệt Thép tấm tôn kẽm và Thép tấm tôn mạ màu

Phân biệt Thép tấm tôn kẽm, Thép tấm tôn mạ màu

Phân biệt Thép tấm tôn kẽm – Thép tấm tôn mạ màu Sự khác nhau nằm ở màu sắc, thành phần và chất lượng của Thép tấm tôn. Thép tấm tôn kẽm được sản xuất từ thép cán nguội qua dây chuyền mạ kẽm với các công đoạn tẩy rửa sạch bề mặt, được ủ trong lò NOF để làm thay đổi cơ tính thép, sau đó được mạ một lớp kẽm theo nguyên lý mạ nhúng nóng với công nghệ dao gió và cuối cùng được phủ một lớp bảo vệ bề mặt chống ôxy hóa như crom.

Thép tấm tôn kẽm mạ màu còn được gọi là Thép tấm tôn kẽm hoặc Thép tấm tôn kẽm. Vật liệu này được làm từ các tấm thép và phủ lên bên trên một lớp kẽm và cuối cùng là phủ màu. Vật liệu này có thành phần là 100% hợp kim kẽm và sau đó có lớp sơn phủ lên nên độ bền không cao và dễ bị oxy hóa.

Thép tấm tôn kẽm và Thép tấm tôn mạ màu đều là hai vật liệu được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng mái nhà, vách ngăn,… nhưng nó có những sự khác biệt mà không phải ai cũng biết.

Công ty thép Hùng Phát cung cấp hai sản phẩm Thép tấm tôn này đều là tấm lợp kim loại với nguyên liệu chính là thép có phủ một lớp hợp kim kim loại. Còn lớp kim loại bao phủ ở đây là kẽm và nhôm khi nhúng nóng tấm lợp. Tuy nhiên, không thể phủ nhận là Thép tấm tôn mạ màu thường tốt hơn Thép tấm tôn mạ kẽm.

Khi so sánh hai loại vật liệu này với nhau thì có thể thấy với Thép tấm tôn mạ kẽm thì vì bản chất của nó chỉ được cấu tạo từ kim loại kẽm nên nó chỉ tốt khi sử dụng trong các điều kiện thông thường. Xét về tuổi thọ thì Thép tấm tôn lạnh mạ sẽ tồn tại được lâu hơn so với Thép tấm tôn kẽm màu.