Van góc chữa cháy

Van góc chữa cháy hay còn gọi là van cứu hỏa hay van góc phòng cháy. Loại van này được lắp trong các hệ thống phòng cháy, hộp phòng cháy, trong các hộ gia đình, tòa nhà, nhà máy. Việc lắp đặt tại nhưng vị trí trên khá thuận lợi công tác cứu hỏa, khi xảy ra sự cố cháy nổ. Dể dàng cho lực lượng cứu hỏa thao tác lấy nước ra để triển khai dập lửa.

Van góc chưa cháy vận hành bằng tay quay nhẹ nhàng và đơn giản với thiết kế kết nối ren phù hợp với nhiều thiết bị đường ống hiện nay.

Đặc biệt loại van này dùng cho môi trường cháy nổ vì vậy nó được chế tạo từ gang, thép khả năng chịu được áp lực lớn,  được đúc nguyên khối nên độ bền rất cao ngay cả khi va đập mạnh.

van góc chữa cháy

Đặc điểm của van góc chữa cháy

Van góc PCCC là loại van cứu hỏa chuyên dụng được lắp đặt ngoài nhà. Van được sử dụng để cho nhân viên cứu hỏa tháo nước ra ngoài trong suốt quá trình chữa cháy

  • Được chế tạo từ gang cầu với khả năng chịu lực lớn hơn và độ bền sử dụng cao hơn.
  • Thiết kế hình dạng chữ Y cho dòng chảy hiệu quả.
  • Đĩa van bằng gang cầu được bao phủ bởi sơ epoxy và bọc cao su ở bề mặt đóng kín nên có tuổi thọ cao và không bị ăn mòn.
  • Tay vặn được làm bằng sắt sơn tĩnh điện, ngoại quan đẹp.
  • Trục van được thiết kế bằng thép không gỉ, khả năng chịu lực lớn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt đông van góc chữa cháy

a. Cấu tạo van góc chữa cháy

Van góc chữa cháy cấu tạo bao gồm năm phần: Thân van, lá van, ty van, tay quay và ngàm
– Thân van được làm từ gang cầu và phủ lớp sơn epoxy cao cấp.
– Lá van làm từ gang cầu và được bọc lớp cao su EDPM tiêu chuẩn nước sạch.
– Ty van làm từ inox chống rỉ tốt
– Tay quay làm từ gang cầu đúc nguyên khối
– Ngàm là từ nhôm là đồi để nối khớp với đường ống

van góc chữa cháy

b. Nguyên lý hoạt động van góc chữa cháy

Van góc chữa cháy khi không hoạt động van sẽ ở trạng thái đóng, khi muốn lấy nước thì chúng ta đưa đầu kết nối với van vào ngàm siết chặt kết nối và sau đó dùng tay vân hành bằng cách xoay nhẹ đầu tay quay theo chiều kim đồng hồ là mở và ngược kim đồng hồ thì nó sẽ đóng, khi xoay lá van sẽ đi theo ty van lên hoặc xuống thoát hoàn toàn khỏi đường ống có chất lỏng, giúp cho nước chảy qua mà không gặp vật cản.

Thông số kỹ thuật và ưu điểm van góc chữa cháy

a. Thông số kỹ thuật van góc chữa cháy

– Chất liệu: Gang, nhôm, cao su
– Lớp phủ: Sơn epoxy
– Kích thước: DN50 – DN65
– Áp suất làm việc: PN10 – PN16
– Nhiệt độ: -5ºC ~ 90ºC
– Môi trường: Nước, Nước mặn, Nước Thải
– Bảo hành: 12 tháng
– Giấy tờ: Đầy đủ
– Tình trạng: Hàng có sẵn

b. Ưu điểm chung của van góc chữa cháy

– Vận hành dể dang và đơn giản thiết kế bằng tay quay giúp việc mở van khi khẩn cấp rất nhanh
– Van được cấu tạo sản xuất từu chất liệu gang, inox nên phù hợp với nước, nước sạch, chống ăn mòn cao
– Giá thành rẻ, nhỏ gọn và lắp đặt cực kì dể dàng

Các loại van góc thông dụng

Tùy theo từng loại van mà giá thành khác nhau, hiện tại cơ bản có 3 loại thông dụng được chúng tôi sản xuất theo nhu cầu khách hàng như sau:

– Van ti sắt: chất lượng tương đương nhưng do ti bằng sắt mau rỉ sét nên độ thích ứng với thời gian không cao (nhưng không có nghĩa là sẽ bị hư mà là khi rỉ ti bị dích chặt vào thân van nen rất khó vặn) kèm theo gia thành chênh lệch rất ít so với van ti đồng.

– Van ti đồng: Giá thành tốt, chất lượng đạt mức trung bình đủ đáp ứng với tiêu chuẩn cho hệ chữa cháy vách tường cơ bản tại Việt Nam. Là loại được sử dụng nhiều nhất trên thị trường.

– Van đồng: được đúc bằng đồng nguyên khối rất bền và chắc chắn, nhưng do giá thành quá cao nên ít được ưa chuộng. Thường nhìn thấy trong những hệ chữa cháy yêu cầu cao như các doanh nghiệp liên doanh nước ngoài hay trong các công trình dầu khí hàng hải.

Van góc chữa cháy dùng để hãm nước trong ống chữa cháy khi cần thiết chỉ cần vặn xả để sử dụng. Thường được gắn trực tiếp với ống cắp nước áp lực và đi kèm với vòi chữa cháy, lăng phun chữa cháy, tủ chữa cháy chung một bộ theo hệ chữa cháy vách tường trong nhà hoặc ngoài trời.