SẢN XUẤT THÉP HÌNH TRÊN MÁY CÁN CỠ LỚN

Sản xuất thép hình trên máy cán cỡ lớn – Các loại sản phẩm thép hình cỡ lớn như thép hình U, I, V, H, L, C cỡ lớn,  thép hôp size lớn, ống thép size lớn   đa số được sản xuất trên máy cán hình cỡ lớn, còn lại một số ít được sản xuất trên các máy cán ray-dầm. Các loại sản phẩm thép hình cỡ lớn cũng bao gồm các loại thép ray, thép chữ U I V H… Các loại sản phẩm này có kích thước tiết diện và trọng lượng theo chiều dài được sản xuất trên mát cán hình cỡ lớn 650 và 550. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số máy cán thép hình size lớn và quy trình sản xuất thép hình trên các loại máy này.

Sản Xuất Thép Hình Trên Máy Cán Cỡ Lớn

Quy trình công nghệ sản xuất thép hình trên máy cán hình cỡ lớn

Sản Xuất Thép Hình Trên Máy Cán Cỡ Lớn

Chọn phôi ban đầu và làm sạch bề mặt

Máy cán thep hinh U I V H L C cỡ lớn dùng các loại phôi thỏi của máy cán phá Bluimin hoặc của máy cán phá phôi có kích thước tiết diện từ (125 x 125) mm (200 x 200) mm. Chiều dài của phôi từ (5÷6)m và có trọng lượng từ (0,6 ÷ 1,8) tấn. Khử khuyết tật và làm sạch bề mặt của phôi

Nung phôi trước khi cán

Đây là một khâu vô cùng quan trọng trong quy trình sản xuất thep hop size lon. Đối với các loại phôi của thép hình có cỡ lớn thì chế độ nung và các yêu cầu chung của quá trình nung phôi cũng giống như khi nung phôi cán nói chung. Nghĩa là nung tới nhiệt độ cán đã quy định mà phôi không bị cháy, không bị quá nhiệt,…

Trong cán ong thep size lon thì các loại sản phẩm cán đều là các loại thép cacbon thường và thấp, các loại thép hợp kim thấp cho nên cho nên chúng ta tiến hành nung phôi đến nhiệt độ từ (1200 ÷ 1220) 0C là tốt nhất và được nung trong lò liên tục.

Công nghệ cán

Khi nung phôi tới nhiệt độ cán đã quy định thì được đẩy ra khỏi là và được chạy trên đường con lăn tới giá cán thô đầu tiên. Vật cán lần lượt qua các lỗ hình của giá cán thô, giá cán trước tính và giá cán tính cuối cùng để ra sản phẩm. Tùy theo kích thước khác nhau và các loại sản phẩm khác nhau mà số lần cán cũng khác nhau

Cần kết thúc cán đúng vào nhiệt độ đã quy định để chất lượng sản phẩm được tốt và có các tính năng kĩ thuật đạt yêu cầu, các loại thép hình cỡ lớn không phải nhiệt luyện.

Trên đây là bài viết chúng tôi đã trình bày cho bạn biết về quy trình sản xuất thép hình U C trên máy cán hình cỡ lớn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho các bạn.

Máy cán thép hình U I V H L C, hình ống, hình hộp cỡ lớn

Máy cán thep hinh U C cỡ lớn có đường kính trục cán từ 500-750mm và có khi lớn hơn thường được bố trí theo kiểu hàng và được chia ra 2 nhóm: nhóm cán thô và nhóm cán tinh.

Nhóm cán thô

Gồm một giá cán cân 2 trục đảo chiều có đường kính trục D=800mm đặt ở hàng thứ nhất và một cán thô 3 trục đặt ở hàng thứ hai. Vật liệu ban đầu của máy cán có khi là phôi. Các giá cán thô có nhiệu vụ cán thô các dầm chữ I, H, V, T và các loại thép hình U cỡ lớn khác.

Riêng đối với máy cán thô 2 trục đảo chiều này có vốn đầu tư cơ bản và tổng chi phí lớn hơn so với giá cán thô 3 trục. Giá cán thô đảo chiều này cho phép thây đổi lượng ép theo sơ đồ riêng độc lập và cho ta một khả năng với lượng ép lớn, vì vậy mà số lần cán được giảm đi.

Nhóm cán tinh

Gồm 2 giá cán trong đó có 1 giá cán 3 trục và 1 giá cán 2 trục. Giá cán 2 trục có đường kính trục 650mm. Giá cán 2 trục này dùng để cán tinh lần cuối cùng cho sản phẩm. Sử dụng giá cán tinh 2 trục có ưu điểm: Độ cứng vững lớn, điều chỉnh trục nhanh và chính xác đảm bảo chất lượng sản phẩm. Trục cán của giá cán tinh 2 trục quay được nhờ một động cơ riêng biệt truyền động qua trục bánh răng chữ V và trục khớp nối vạn năng. Giữa giá cán 2 trục và 3 trục người ta đặt dự phòng một thiết bị truyền động bằng khớp nối vạn năng để khi có một sự cố nào đó xảy ra với một trục nối nào của hệ thống thì trục nối dự phòng sẽ làm việc. Như vậy tất cã các trục cán của 2 giá cán đó vẫn làm việc bình thường bằng một động cơ điện khác.

Đối với các loại máy cán thep hinh U cỡ lớn nói riêng và cán hình hiện đại ngày nay thì các trục cán có số vòng quay thay đổi tương đối rộng vì có một động cơ điện có khả năng điều chỉnh tốc độ trong một khoảng rộng và chính xác. Ngoài ra máy còn có một hệ thống đường con lăn chuyển dịch phôi hoàn toàn tự động có máy đảo lật phôi, cơ cấu dịch chuyển, bàn nâng thuỷ lực và các cơ cấu cơ khí hiện đại khác. Đa số các máy cán thép hình I H cỡ lớn loại (650 – 750) mm được đặt trong các nhà máy cán thép có máy cán Ray-Dầm cỡ lớn. Bố trí như vậy có thể sản xuất được tất cả các loại thép hình cỡ lớn có kích thước khác nhau. Các loại máy cán hình hiện đại dùng để cán các thep hinh I H cỡ lớn có chân rộng, nó khác với máy cán vạn năng ở giá cán tinh cuối cùng là loại giá cán tinh 2 trục.

Sản Xuất Thép Hình Trên Máy Cán Cỡ Lớn

San xuat thep hinh tren may can co lon thường được bố trí hàng, đôi khi bố trí theo hình chữ Z (còn gọi là bàn cờ). Sự phân chia các loại máy cán hình cũng phụ thuộc vào quy ước của từng nước. ở Việt Nam thì sự phân chia như sau: máy cán hình cỡ lớn 500 có nghĩa là máy cán hình cỡ lớn ấy có giá cán tinh cuối cùng là giá 500. Khi nói giá cán 500, thì ta hiểu rằng giá cán ấy có khoảng cách tâm của 2 trục bánh răng chữ V là 500 mm, còn đường kính trục cán trong giá 500 có kích thước từ (500 ữ 530) mm. Một máy cán hình cỡ lớn có thể có từ (3 ữ 7) giá cán.

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP HÙNG PHÁT

ĐC: Số 71B Đường TTH07, P. Tân Thới Hiệp Quận 12, TP.HCM
Hotline: 0938 437 123 – (028) 2253 5494
Email: duyen@hungphatsteel.com
MST: 0314857483
MXH: Facebook

2024/03/18Thể loại : Tin tức chuyên nghànhTab :

Bài viết liên quan

Cóc nối thép M12 M14 M16

Cóc nối thép D16, D20, D25, D28, D32, D36 , vật tư khoan cọc nhồi

Thép tròn, thép đặc, lap trơn (round bar) từ Ø1 – Ø500 Quận 10

Bảng báo giá thép hình tại Ninh Thuận

Bảng giá thép hộp, thép ống Hòa Phát Huyện Nhà Bè