CÔNG NGHỆ CÁN NGUỘI

CÔNG NGHỆ CÁN NGUỘI – Thép cán nguội được dùng nhiều trong ngành công nghiệp xây dựng cũng như cơ khí chế tạo máy móc. Vậy,cán nguội là gì? công nghệ cán nguội là gì? Đặc điểm của thép cán nguội là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Công Nghệ Cán Nguội

Cán nguội là gì?

Cán nguội là hình thức gia công kim loai ở nhiệt độ dưới nhiệt độ kết tinh lại, tức là gia công kim loại ở nhiệt độ thường. – ở Việt Nam chỉ có 1 vài nhà máy sản xuất được thép cán nguội như: Hoa Sen Group, Phú Mỹ… – dùng tác dụng lực cơ học và dầu để cán thép. Bề mặt thép cán nguội sẽ bóng do có 1 lớp dầu, sáng và đẹp hơn thép cán nóng. Độ dày thép cán nguội sẽ nhỏ hơn cán nóng – tùy vào số lần cán. Thép cán nguội sử dụng rộng rãi trong công nghiệp ôtô, tấm lợp, thép là dùng sơn và mạ, Ống thép mạ kẽm, thiết bị gia dụng, thùng phuy, đồ nội thất…

Công nghệ cán nguội 

Công Nghệ Cán Nguội

Được thực hiện ở nhiệt độ thấp hơn và đôi khi gần với nhiệt độ phòng. Quy trình sản xuất này làm cho kết cấu thép trở nên cứng hơn và khoẻ hơn.Quy trình cán nguội về nguyên lý không làm thay đổi cấu tạo vật chất thép, nó chỉ làm biến dạng. Tuy nhiên quá trình cán, dập nguội cần được kiểm soát chặt chẽ để không tạo một xung lực quá lớn làm biến dạng không kiểm soát gây đứt, nứt bề mặt. Vd: Phương pháp dập thép tấm thành hình có góc thường gây biến dạng nứt ở góc/ cạnh thành phẩm và khu vực này thường không hàn nối được do cấu tạo vật chất và cơ lý bị thay đổi. 

Dây chuyền cán nguội đảo chiều 2 giá cán 4 trục (CN2) của nhà cung cấp Danieli Wean United sử dụng hệ thống điều khiển HiPAC công nghệ mới. Cùng với quá trình sản xuất được tự động hóa hoàn toàn kiểm soát độ dày và độ phẳng trên mỗi lần cán với các ưu điểm vượt trội như sau:

  • Tỉ lệ năng suất cao nhất và tối ưu
  • Giảm tiêu hao trục
  • Sản xuất linh hoạt
  • Kiểm soát độ dày, độ phẳng, đảm bảo chất lượng cao
  • Giảm chi phí vận hành, bảo trì và tối ưu thời gian dừng máy

Xem thêm các sản phẩm sắt thép dưới đây:

Bulong, ốc vít
Cùm treo ống
Hộp Inox
Khớp nối
Ống Inox
Thép hình I, H
Thép hình u
Thép V inox, tấm Inox
Ống thép đen
Thép hình U,C
Lưới thép
Thép ống mạ kẽm SEAH
Ống thép đúc
Van Minh Hòa
Thép tấm chống trượt
Thép ống mạ kẽm Việt Đức
Thép tấm tôn kẽm, Thép tấm tôn mạ màu
Thép hộp đen
Ống thép mạ kẽm
Thép hình u, i, v, h
Thép hộp mạ kẽm

Đặc điểm của thép cán nguội

Công Nghệ Cán Nguội

Thép cán nguội chỉ biến dạng, không biến đổi cấu tạo vật chất: Quá trình cán nguội là không biến đổi cấu tạo vật chất của thép mà chỉ làm biến dạng. Bởi vậy, các sản phẩm thép cán nguội thường có giá thành cao hơn so với thép cán nóng.

Thẩm mỹ đẹp: Thép cán nguội có bề mặt trắng sáng, độ bóng cao. Độ dày thông thường từ 0,15 đến 2mm.

Bề mặt tốt, không xù xì, gợn sóng: Mép biên thường được xén biên thẳng và sắc mép. Không bị xù xì hay gợn sóng.

Quy trình bảo quản thép cán nguội khá phức tạp: Nó cần bảo quản trong nhà và bọc bao bì cẩn thận. Kể cả vậy, loại thép này cũng dễ bị rỉ sét. Khi thấy có dấu hiệu han gỉ thì phải làm sạch nhanh, tra dầu bảo quản và cách ly nó ra khỏi những tấm khác.

Có độ bền cao: Thép cán nguội có hàm lượng carbon thấp hơn thép cán nóng, làm cho chúng có độ bền cao hơn. Nó có khả năng chịu lực và chịu va đập rất tốt.

Thép cán nguội giúp kiểm soát tốt hơn hình dạng và kích thước của thành phẩm.

2024/03/18Thể loại : Tin tức chuyên nghànhTab :

Bài viết liên quan

Thép tròn, thép đặc, lap trơn (round bar) từ Ø1 – Ø500 Quận 10

Bảng báo giá thép hình tại Ninh Thuận

Bảng giá thép hộp, thép ống Hòa Phát Huyện Nhà Bè

Báo giá thép ống hàn tại Đồng Tháp

Báo giá thép ống mạ kẽm tại Bà Rịa-Vũng Tàu